Mì lạnh ở Hàn Quốc có thể là miến xào, mì xào, mì khô, mì với nước lèo lành lạnh man mát, song ắt đều có chung đặc điểm là sợi mì mảnh, vị thanh nhẹ, không đầy bụng, ăn kèm với các thực phẩm giải nhiệt như đậu xanh, đậu đen, giá đỗ, rau củ, những loại thịt tính hàn…
>>> Chương trình tour hấp dẫn:
- Du lịch hàn quốc mùa thu- Du lịch Singapore giá rẻ
Naengmyeon
Naengmyeon là món ăn lâu đời nhất trong lịch sử mì lạnh Hàn Quốc. Dù bây giờ đã được “bình dân hóa” rộng rãi trong đời sống, naengmyeon cũng không mất đi nét tinh tế và trải qua từ bàn ăn của cung điện Chosun xưa.
Có hai loại naengmyeon. Loại đầu tiên phải kể đến là mul-naengmyeon, món mì với nước dùng ướp lạnh. Mul-naengmeyon kì công trong cách chế biến đến diễn đạt: vắt mì phải tròn trặn, cứng cáp, thả vào nước lèo giữ được nguyên dạng hình chứ không bở hoặc bung ra. nước lèo vị thanh nhẹ kết hợp từ xương hoặc thịt bò, gà, thêm chút rong biển, đủ làm ướt sợi mì mà không gây nhão. Trên vắt mì là nhân gồm củ cải, hành lá, thịt heo, cùng trứng luộc vừa chín tới. thảy nguyên liệu đều được xắt nhỏ vừa ăn, xếp đặt tinh tế.
Loại naengmyeon thứ hai là bibim-naengmyeon, về cơ bản khá giống mul-naengmyeon nhưng không có nước dùng, thay vào đó là sốt cay kim chi. Chính nước sốt này tạo cho bibim-naengmyeon một màu đỏ vừa tự nhiên vừa bắt mắt. Qua bibim-naengmyeon, chúng ta thấy rõ ái tình với món kim chi của người Hàn khi nguyên liệu này xuất hiện luôn trong ẩm thực Hàn Quốc, từ đông sang hè.
Jeangban guksu
Trong tiếng Hàn, jeangban là chiếc khay lớn, và guksu là mì. Đúng như tên gọi, jeangban là một đĩa mì lớn với đủ loại rau được xếp xung quanh. Vì hình thức này mà jeangban còn được gọi là lẩu mì. Rau dùng trong món jeangban đa dạng hương vị: chua, cay, ngọt, đắng,… giúp món chay này không bị hờ hững. Bên cạnh đó, nước sốt thắm thiết từ ớt, dầu mè, dấm và đường trong từng sợi mì đã cân bằng hương vị cho “lẩu mì chay”, biến jeangban từ món ăn toàn rau thanh sạch trở nên đầy quyến rũ.
Kongguksu
Kongguksu có tiền thân là Kae-guksu, tức mì hạt mè. Bắt đầu từ thế kỉ 19, người ta đã thay kae – mè bằng kong – đậu nành, từ đó tạo ra một món ăn mùa hè mát lạnh, bồi dưỡng, thanh nhiệt giải độc rất tốt. Sợi mì kongguksu làm từ bột mì thuần chất và có màu trắng muốt, càng đẹp mắt hài hòa hơn khi thả vào nước lèo đậu nành mịn màng. Cũng giống như hình thức của mình, kongguksu có hương vị thanh bạch nhẹ nhàng từ đậu nành và rau củ.
Đậu nành là thực phẩm giàu năng lượng nhưng lại dễ tiêu, tránh đầy bụng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho thân. Cũng vì điều này mà món kongguksu giản dị mộc mạc rất được người Hàn chuộng trong những ngày hè nắng nóng.
Jajangmyeon
Cũng giống như kongguksu, jajangmyeon trở thành “con cưng” của ẩm thực mùa hè nhờ vật liệu chính là loại đậu bồi bổ, điều hòa và thanh nhiệt thân thể - đậu đen. Jajangmyeon là sự học tập từ món mì đậu đen Trung Quốc, nhưng người Hàn đã khéo léo# bỏ đi tính mỡ màng đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, thay vào đó là vị ngọt nhẹ của đậu và vị đằm thắm của nước tương. Nhân vật chính của jajangmyeon là nước sốt đậu đen đặc trưng, song món ăn càng trở nên quyến rũ hơn khi dùng với hành lá và thịt heo.
Japchae
Sẽ là tội lỗi nếu điểm qua các món mì lạnh Hàn Quốc nhưng mà bỏ mất japchae. Hiểu nôm na, japchae là miến trộn gần giống với miến trộn ở Việt Nam. Nhưng bản thân món miến trộn xứ kim chi vẫn có vài thành phần đặc trưng tạo nên nét riêng biệt như: dầu mè, hạt vừng, đậu xanh, nấm hương, thịt bò,… Japchae thường có màu nâu nhạt từ dầu mè, kết hợp rất đẹp mắt hài hòa với sắc đỏ của cà rốt, nâu đậm của nấm hương và nâu đỏ của thịt bò.
Tuy nhiên vào những ngày hè đặc biệt nóng bức, japchae phiên bản giản tiện lại được chuộng hơn. Lúc này miến xào chỉ đơn giản là miến cùng đậu xanh và vài loại rau củ ngọt mát, hương vị bùi bùi thanh thanh, kèm thêm công dụng giải nhiệt sạch.
bản tính japchae là món ăn truyền thống của Triều Tiên (Bắc Hàn), nhưng qua thời kì miến xào cũng đã ăn sâu vào đời sống của người dân Nam Hàn. Một quy luật đơn giản chẳng thể chối cãi, là sự phân cách về địa lý hay chính trị cũng chẳng thể ảnh hưởng đến sức lan tỏa của ẩm thực tới khắp vùng miền.
Chúng ta thường biết đến ẩm thực Hàn Quốc qua món kim chi cay xè thơm nồng hoặc bánh gạo sốt dẻo, nhưng bản tính thế mạnh của ẩm thực Hàn không chỉ ở các món ăn ấm bụng ngày đông mà còn nằm trong những bát mì lạnh thanh mát khi hè về. Với màu sắc rỡ tươi vui, hương vị thanh tao dễ ăn, mì lạnh đã góp phần không nhỏ trong việc xua tan cái nắng hè oi ả trên xứ sở kim chi, song song góp phần làm phong phú thêm cho nền ẩm thực sơn hà Hàn Quốc.
>>> Đăng ký tour hàn quốc giá rẻ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét